Giờ Làm Việc Ở Đức – Ngắn Nhất Ở Châu Âu

Bạn có biết rằng giờ làm việc ở Đức được đánh giá là ngắn nhất ở Châu Âu? Thực hư việc này như thế nào? Có chính xác không? Cùng khám phá ngay qua bài viết sau nhé.

Giờ làm việc ở Đức toàn thời gian

Thời gian làm việc của người lao động tại Đức được quy định bởi Luật Lao Động Đức. Cụ thể, thời gian làm việc tối đa cho 1 ngày la 8 giờ và cho 1 tuần là 48h.

Theo số liệu thống kê của Eurostat, trung bình thời gian làm việc của người lao động tại Đức là 34.8h mỗi tuần, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của các nước ở Châu Âu.

Ngoài thời gian làm việc cố định này thì người lao động sẽ được làm thêm tối đa 8h mỗi tuần với điều kiện phải được chi trả mức lương cao hơn.

Giờ làm việc ở Đức bán thời gian

Bộ Luật Lao động của Đức quy định, làm việc dưới 30 giờ mỗi tuần được xem là bán thời gian. Làm việc bán thời gian đang dần trở lên phổ biến, tập trung nhiều ở đối tượng phụ nữ, bởi họ muốn dành phần lớn thời gian để chăm sóc gia đình, con cái.

Giới hạn pháp lý về giờ làm việc ở Đức

Tại Đức có những giới hạn pháp lý nghiêm ngặt về thời gian làm việc. Cụ thể:

 • Không được làm việc quá 8h mỗi ngày.
 • Không làm việc quá 48 giờ mỗi tuần.
 • Làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ (ngoại trừ người lao động trong ngành dịch vụ).
 • Nếu làm việc vào chủ nhật thì người lao động phải được nghỉ bù với thời gian tương ứng trong vòng 2 tuần tiếp theo.
 • Nếu làm việc liên tục từ 6 đến 9 giờ, bạn sẽ được quyền nghỉ ngơi 30 phút. Bạn cũng có thể chia làm 2 lần nghỉ, mỗi lần 15 phút.
 • Nếu làm việc quá chín giờ, bạn sẽ được nghỉ 45 phút (sau 6 tiếng làm việc).

Làm việc ngoài giờ ở Đức

Trên thực tế số người làm việc ngoài giờ hành chính ở Đức đang ngày càng tăng lên. Số liệu thống kê vào năm 2019 cho thấy cứ 5 người sẽ có 1 người thường xuyên phải làm việc từ 6 giờ chiều đến 11h đêm. Số liệu khảo sát còn cho thấy có ít nhất 5% số người phải làm việc vào ban đêm, 24.1% người được khảo sát phải làm việc vào thứ 7 và 11.7% người nói rằng họ phải làm việc cả vào ngày chủ nhật.

Thời gian làm thêm ngoài giờ phải đảm bảo phù hợp với thời gian làm việc tối đa đã quy định (như ở trên). Đồng thời những người làm ngoài giờ hành chính sẽ được nghỉ bù hoặc được chi trả mức lương hợp lý.

Giờ làm việc linh hoạt ở Đức

Thời gian làm việc cứng nhắc lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ khiến người lao động cảm thấy gò bó, chán nản. Chính vì vậy rất nhiều doanh nghiệp tại Đức cho phép người lao động có thể làm việc linh hoạt theo các hình thức như:

 • Làm việc ngay tại nhà mà không cần đến văn phòng.
 • Làm việc liên tục trong nhiều ngày để đổi lấy số ngày nghỉ tương ứng.

Nghỉ ốm, nghỉ lễ và thai sản ở Đức

Dù bạn làm việc ở Đức hay bất cứ một quốc gia nào khác cũng sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi như nghỉ lễ, nghỉ ốm, nghỉ thai sản. Cụ thể:

Nghỉ lễ

Tại Đức mỗi năm đang có 10 ngày nghỉ lễ chính thức áp dụng cho tất cả những người đang làm việc tại đây là năm mới, giáng sinh, lễ phục sinh, ngày quốc tế lao động,…

Ngày nghỉ phép ở Đức

Ngày nghỉ lễ, nghỉ phép của người làm việc tại Đức được quy định như sau:

 • Nhân viên làm việc toàn thời gian: người làm việc 6 ngày/tuần được tối thiểu 24 ngày nghỉ phép có hương lương mỗi năm. Với nhân viên làm việc 5 ngày/tuần được nghỉ 20 ngày/năm và vẫn được hưởng lương.
 • Nhân viên bán thời gian: ngày nghỉ phép được tính theo tỉ lệ số giờ, số ngày làm việc hàng tuần.

Với những người đã làm việc hết năm và không sử dụng hết ngày phép sẽ có quyền yêu cầu công tu quy đổi và thanh toán số tiền tương ứng với số ngày nghỉ chưa dùng đến. Quy định này được áp dụng cho những người lao động đã làm việc được 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.

Nghỉ ốm

Ốm đau là việc không ai mong muốn và khó lường trước. Do đó nếu rơi vào trường hợp này bạn hãy thông báo cho doanh nghiệp sớm nhất để được trả lương đầy đủ trong tối đa 6 tuần.

Với những người bị ốm trên 6 tuần, có thể nộp đơn xin trợ cấp ốm đau và được hưởng 70% mức lương.

Nghỉ thai sản ở Đức

Chế độ nghỉ thai sản ở Đức được quy định như sau:

 • Mẹ mang thai được nghỉ thai sản từ 6 tuần trước ngày sinh (thường ở tuần thứ 34-35) cho đến 8 tuần sau khi sinh. Như vậy chị em phụ nữ có thể nghỉ 14 tuần và vẫn được hưởng lương đầy đủ.
 • Cha mẹ của trẻ sơ sinh có thể nghỉ phép để chăm sóc con cho đến khi đứa trẻ được 3 tuổi. Khi đó cha mẹ của trẻ sẽ được nhận trợ cấp lao động từ nhà nước, thường là 67% so với mức lương bình thường của họ.

Nghỉ phép của cha mẹ Đức

Nghỉ phép chăm sóc con cái là quyền lợi hợp pháp của người lao động khi làm việc tại Đức. Trong khoảng thời gian này, người lao động có thể nộp hồ sơ xin trợ cấp để giảm thiểu việc bạn bị mất thu nhập.

Yêu cầu nghỉ phép của cha mẹ:

Người lao động có thể yêu cầu được nghỉ phép để chăm sóc con cái khi đảm bảo các điều kiện:

 • Đang làm việc, bao gồm bào việc toàn thời gian và bán thời gian.
 • Bạn và con đang sống trong 1 ngôi nhà.
 • Bạn phải tự mình chăm sóc cho con cái.
 • Bạn làm việc không quá 30 tiếng mỗi tuần trong thời gian nghỉ phép chăm sóc con.

Bạn nhận được bao nhiêu thời gian nghỉ phép dành cho cha mẹ?

Bạn có thể tự do quyết định thời gian nghỉ phép dành cho cha mẹ theo mong muốn của mình. Thời gian nghỉ có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian từ ngày sinh của con và ngày sinh nhật 3 tuổi của chúng. Hoặc bạn có thể tiết kiệm dành tới 24 tháng nghỉ phép của cha mẹ để sử dụng vào thời điểm từ sinh nhật thứ 2 đến thứ 7 của con bạn, miễn là chủ doanh nghiệp của bạn đồng ý.

Làm thế nào để nộp đơn xin nghỉ phép của cha mẹ

Nếu bạn muốn nghỉ phép theo chế độ chăm sóc con cái thì cần phải thông báo cho doanh nghiệp trong thời gian:

 • 7 Tuần nếu bạn muốn xin nghỉ phép nuôi con thông thường.
 • 13 Tuần nếu bạn muốn xin nghỉ phép nuôi con không có người nhận sau sinh nhật thứ 2 của con bạn.

Đồng thời bạn cần phải làm nộp đơn xin nghỉ phép bằng văn bản cho doanh nghiệp, trong đó ghi rõ ngày nghỉ phép mà bạn muốn thực hiện.

Nghỉ chăm sóc

Luật pháp tại Đức quy định bạn được nghỉ 10 ngày để chăm sóc cho người thân khi gặp sự cố ốm đau,…Và thời gian nghỉ phép này sẽ không được trả lương.

Hoặc bạn có thể nghỉ 6 tháng để chăm sóc điều dưỡng cho người thân. Trong trường hợp nghỉ dài hạn này bạn cần thông báo trước cho công ty ít nhất là 10 ngày trước khi nghỉ.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về giờ làm việc, ngày làm việc, ngày nghỉ cho những người lao động tại Đức. Đừng quên truy cập Viecngoainuoc.com mỗi ngày để cập nhập thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào!

Hãy là người đầu tiên nhận xét

*